May 5, 2017

หนังสือเดินทางสะดวกที่สุดในโลก

6 อันดับหนังสือเดินทางที่สะดวกที่สุดในโลก

          เป็นที่รู้กันดีในนักเดินทางชาวไทยที่เวลาจะไปต่างประเทศ มักจะต้องคำนึงถึงการทำวีซ่าที่มีความซับซ้อนพอสมควร เริ่มตั้งแต่การจองคิวยื่น การเตรียมเอกสาร จนบางครั้งต้องมีการลุ้นว่าวีซ่าจะออกมาทันวันเดินทางหรือไม่ โดยเฉพาะช่วงที่คนไทยเดินทาง อย่างเช่น ช่วงสงกรานต์.

Photo via: arthurious.com

นอกจากขั้นตอนที่มากมายแล้ว ค่าธรรมเนียมในการยื่นวีซ่าแต่ละครั้งก็ดูจะขูดเลือดขูดเนื้อไม่เบา ยื่นครั้งนึงก็ไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท และเดี๋ยวนี้ทางสถานทูตส่วนใหญ่ใช้ระบบยื่นผ่านศูนย์ยื่น VFS ทำให้เราต้องจำยอมเสียค่าบริการ VFS ไปโดยปริยาย รวมเบ็ดเสร็จแล้วการยื่นวีซ่ายุโรปครั้งนึงค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท ไหนยังจะเรื่องค่าเดินทางยื่น รับเล่ม ค่าใช้จ่ายที่ต้องลางานไปทำวีซ่าในวันธรรมดา ค่าแปลเอกสาร ค่าถ่ายรูป และค่าถ่ายเอกสาร/รับแฟกส์ที่สถานที่ยื่น (ในกรณีที่เอกสารไม่ครบ) ซึ่งราคาแพงที่สุดที่เคยเจอสูงถึง 25 บาทต่อแผ่น แล้วใช่ว่าจะขอทีเดียวแล้วใช้ได้หลายทริป ส่วนใหญ่จะให้พอดีกับวันเดินทางเป๊ะ ไม่ขาดไม่เกินแม้แต่นิดเดียว ถึงจะรักประเทศไทย และภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทยแค่ไหน แต่บางทีก็อดน้อยใจในโชคชะตาและการเมืองระหว่างประเทศของเราไม่ได้ เมื่อรู้ว่าประเทศเล่านี้เขาไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าเวลาเดินทาง มาดูกันว่ามีประเทศอะไรบ้าง…

อันดับ 6: ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ และ กรีซ

อันดับ 5: นิวซีแลนด์ แคนาดา ไอร์แลนด์ และ มาเลเซีย

อันดับ 4: อิตาลี เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม ออสเตรีย ลักเซมเบิร์ก โปรตุเกส และ ญี่ปุ่น

อันดับ 3: เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส สเปน สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ สหราชอาณาจักร และ สหรัฐอเมริกา

อันดับ 2: สิงคโปร์ และ สวีเดน

อันดับ 1: เยอรมนี

อันดับอ้างอิงจาก Global Passport Power Rank 2017 โดย Passport Index

ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางเยอรมนีสามารถเดินทางได้ถึง 176 ประเทศทั่วโลกโดยไม่ต้องใช้วีซ่า (อ้างอิงจาก The Henley & Partners, 2017) ครองแชมป์หนังสือเดินทางที่ทรงอิทธิพลที่สุดตั้งแต่ปี 2014 จะสังเกตเห็นได้ว่าประเทศที่ถูกยกเว้นวีซ่าส่วนใหญ่จะเป็นประเทศในทวีปยุโรป แต่ประเทศในทวีปเอเชียอย่าง เกาหลีใต้ มาเลเซีย ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ก็ใช่ย่อย โดยเฉพาะสิงคโปร์ ที่สามารถแซงหน้าประเทศมหาอำนาจหลายๆประเทศในยุโรป และสหรัฐอเมริกาได้

ขณะนี้ประเทศไทยถูกจัดอยู่อันดับที่ 55 เมื่อเทียบกับหนังสือเดินทางทั่วโลก แต่ข้อดีของหนังสือเดินทางไทยก็คือ ไปรัสเซียโดยไม่ต้องใช้วีซ่า เพราะไม่ว่าจะเป็นหนังสือเดินทางยุโรป สิงคโปร์ อังกฤษ หรือ อเมริกา ล้วนต้องขอวีซ่าเข้าประเทศรัสเซียทั้งนั้น และขอบอกว่าใช้เอกสารยุ่งยาก และเวลาทำนานมากๆ.

ถ้าเลือกได้ คุณอยากถือหนังสือเดินทางของประเทศไหน?

แชร์เรื่องนี้