Mar 17, 2016

7 วิธี ฝากซื้อของอย่างแนบเนียน

“จะไปเที่ยวเหรอ? ฝากซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหน่อยสิ” ประโยคที่ได้ยินกันคุ้นหู ทุกครั้งที่เดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะแถบยุโรป เพราะเป็นที่เข้าใจกันว่าราคาของกระเป๋าแบรนด์เนมที่นู้นนั้นถูกกว่าที่ไทย แถมยังทำ Tax Refund หรือการคืนภาษีได้อีกต่างหาก คุ้มสุดๆครับ
.
และแล้ววันหยุดยาวก็ใกล้เข้ามาทุกที ในขณะที่หลายๆคนคงกำลังเตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศกันแต่สำหรับคนที่ไม่ได้ไปก็อดไม่ได้ที่จะฝากเพื่อนซื้อของใช่ไหมละครับ วันนี้บีไลน์ทัวร์มีบทความเกี่ยวกับมารยาทการฝากซื้อของมาฝากครับ
.
เป็นธรรมดาของคนไทยครับ ที่มักจะมีน้ำใจ และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้บ่อยครั้งลืมนึกไปว่าการฝากนั้นจริงๆแล้วเป็นการ “ขอความช่วยเหลือ” จึงควรจะต้องเกรงใจผู้ถูกฝาก มีหลายครั้งที่ผู้ฝากไม่ทันคิด ทำให้ผู้ถูกฝากลำบากใจ หรือเสียความรู้สึกก็มีครับ จนบางครั้งถึงกับเสียเพื่อนกันไปเลยก็มี แล้วต้องฝากแบบไหนล่ะถึงจะเรียกว่ามีมารยาท?
.

.
1. ควรฝากซื้อของที่ในประเทศไทยไม่มีจริงๆ หรือราคาต่างกันมาก โดยไม่เกิน 30% หรือ 3,000 บาท

.
2. ไม่ควรฝากซื้อของที่ทำให้ขนกลับลำบาก เช่น ของที่มีขนาดใหญ่ หรือมีน้ำหนักมาก อย่าลืมว่าการเดินทางโดยเครื่องบินมีการจำกัดน้ำหนักสัมภาระ การฝากของที่มีน้ำหนักมากอาจจะเป็นภาระทำให้ผู้ถูกฝากจ่ายค่าน้ำหนักกระเป๋าที่เกิดมา

.
3. ควรระบุให้ชัดเจน ว่าต้องการของแบบไหน สีไหน ไซส์อะไร และราคาอยู่ที่เท่าไหร่ที่เรียกว่ารับได้ (อย่าลืมว่าบางที คนที่ถูกฝากไม่มีสัญญานอินเตอร์เน็ตในขณะที่เขาเดินซื้อของ)

.
4. ควรฝากเงินไปให้ด้วย และอย่าลืมเผื่อค่าอัตราแลกเปลี่ยนให้ผู้ถูกฝากด้วยนะครับ อีกวีธีที่เริ่มเป็นที่นิยมคือการให้ผู้ถูกฝากจ่ายด้วยบัตรเครดิตไปก่อน แล้วเมื่อบัตรมาเก็บเป็นเงินบาท ค่อยจ่ายเป็นเงินบาทครับ วิธีนี้จะทำให้ลดความเข้าใจผิดกันเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนครับ

.
5. อย่าลืมว่าการฝากซื้อของนั้นเป็นความรับผิดชอบของ “ผู้ฝาก” เอง ไม่ใช่หน้าที่ของผู้ถูกฝากที่จะต้องหาของให้เราจนพบ ต้องทำใจไว้ครับ ไม่ใช่ทุกครั้งที่จะเจอของตามออร์เดอร์

.
6. หากของที่ซื้อมาไม่ตรงตามที่ต้องการ ก็ต้องรับของไว้ ไม่ควรมองว่าเป็นความรับผิดชอบของผู้ถูกฝาก ควรมองว่าเขามีน้ำใจหาของให้ก็ดีมากแล้ว

.
7. ในส่วนผู้ที่จะเดินทาง หากไม่สะดวกที่จะรับฝาก ก็ปฏิเสธพร้อมให้เหตุผล ตั้งแต่แรกครับ

.
เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เกิดความสบายใจทั้ง “ผู้ฝาก” และ “ผู้ถูกฝาก” แถมครั้งต่อไปเราก็อาจจะฝากซื้อของได้อย่างสะดวกใจมากขึ้นด้วยครับ
.

.
ขอบคุณเนื้อหาเรื่อง “ฝากซื้อของบ่งบอกมารยาท และภาพลักษณ์” จาก Image Inspiration by Tinee

แชร์เรื่องนี้