Jun 21, 2016

หัวหน้าทัวร์ กับ มัคคุเทศก์ แตกต่างกันอย่างไร?

คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดครับ ว่า มัคคุเทศก์ (ไกด์) กับ หัวหน้าทัวร์ (ทัวร์หลีดเดอร์) นั้น มีหน้าที่ที่เหมือนกัน แต่จริงๆแล้วค่อนข้างแตกต่างครับ เราลองมาดูกันเลยดีกว่าว่าความแตกต่างมีอะไรบ้าง…
.
.
มัคคุเทศก์ หรือ ไกด์ หมายถึง ไกด์ท้องถิ่น (Local Guide) ที่พานักท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ โดยมีหน้าที่อธิบายประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม งานของมัคคุเทศก์จะแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ (1) Inbound หมายถึง การนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวในประเทศไทย เพราะฉะนั้นไกด์ Inbound มักจะต้องพูดได้หลายภาษา และ (2) Domestic หมายถึง การนำนักท่องเที่ยวชาวไทยเที่ยวในประเทศไทยครับ
.
ไกด์ประเภทนี้ไม่ได้มีแต่ในประเทศไทยนะครับ ที่ต่างประเทศก็มีเหมือนกัน ถ้าใครเคยไปเที่ยวต่างประเทศน่าจะเคยได้ใช้บริการอยู่บ้างครับ
.
ตามกฏหมายของประเทศไทย คนที่จะทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์อาชีพได้ จะต้องมีสัญชาติไทย และจะต้องมีบัตรที่ออกโดยกรมการท่องเที่ยวเท่านั้นครับแต่ปัจจุบันมักจะมีปัญหาเรื่องไกด์เถื่อนกันเยอะ หรือบางทีก็จะมีชาวต่างชาติมาฉวยโอกาสรับงานเป็นมัคคุเทศก์มากมายครับ ทางกรมการท่องเที่ยวจึงมีการ จับ และปรับ ไกด์เถื่อนอย่างเข้มงวดครับ
.
.
ส่วน หัวหน้าทัวร์ ผู้นำเที่ยว หรือ ทัวร์หลีดเดอร์ (Tour Leader) หมายถึง ผู้นำเที่ยวครับ มีหน้าที่พาชาวไทยไปต่างประเทศ (Outbound) และจะดูแลลูกทัวร์ตั้งแต่เริ่มที่สนามบินในประเทศไทยจนจบทริปกลับมาเลยครับ หัวหน้าทัวร์ยังมีหน้าที่เป็นล่ามและผู้ประสานงานกับมัคคุเทศก์ท้องถิ่น ในกรณีที่มัคคุเทศก์ไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ ส่วนใหญ่จะสื่อสารกันโดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก จะไม่เหมือนมัคคุเทศก์ที่ต้องพูดได้หลายภาษา ส่วนกรณีที่ไม่มีไกด์ท้องถิ่น หัวหน้าทัวร์จะต้องทำหน้าที่อธิบายประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมด้วยตัวเองครับ แถมหัวหน้าทัวร์ยังมีหน้าที่จัดการให้โปรแกรมเที่ยวทุกอย่างครบราบรื่น และยังมีหน้าที่บริการจัดการเรื่องต่างๆให้แก่ลูกทัวร์ด้วยครับ
.
จริงอยู่ที่ตามกฏหมายประเทศไทยถึงจะมีกฏว่าหัวหน้าทัวร์จะต้องมีบัตรผู้นำเที่ยว แต่ตามความเป็นจริงบริษัททัวร์ Outbound ส่วนใหญ่ที่ว่าจ้างก็ไม่ได้สนใจเรื่องบัตรครับ ส่วนมากจะดูที่ประสบการณ์การทำงานมากกว่าว่าเคยบินเส้นไหนมาบ้าง และเคยบินให้บริษัทไหนมา และ ผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างไรมากกว่าครับ
.
.
ช่วงที่ผ่านมาโชคดีมีโอกาสได้พูดคุยกับรุ่นพี่ คุณเล็ก ภานุวัตร หัวหน้าทัวร์ระดับแนวหน้าของประเทศไทย จึงได้คุยกันถึงจุดเริ่มต้นของการเป็นหัวหน้าทัวร์ ของหัวหน้าทัวร์มากความสามารถคนนี้ครับ
.
“เริ่มแรกเลยจริงๆพี่ตั้งใจอยากจะเป็นมัคคุเทศก์… แรงบันดาลใจของพี่ที่ทำให้สนใจ และอยากทำอาชีพมัคคุเทศก์นั้น เริ่มจากตอนที่พี่เรียนอยู่มัธยมเพราะโรงเรียนตั้งอยู่บริเวณวัดที่มีพระพุทธรูปทองคำแท้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จึงมีนักท่องเที่ยวต่างมาเยี่ยมชมมากมายทุกวัน เลยทำให้พี่ได้เห็นภาพไกด์นำชมสถานที่บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับสถานที่ จึงให้รู้สึกว่าเป็นอาชีพที่น่าสนุก และน่าสนใจ ในตอนนั้นรู้สึกว่าการบรรยายประวัติความเป็นมาของสถานที่ให้นักท่องเที่ยวฟังเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิในสมบัติของแผ่นดิน จึงทำให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ชอบอาชีพมัคคุเทศก์”
.
“เมื่อจบปริญญาตรีก็เริ่มงานด้านการตลาด แต่ทำงานไปได้เพียงปีกว่าก็เริ่มรู้สึกไม่ชอบงานที่ต้องอยู่กับเอกสารมากมาย จึงเบนเข็มชีวิตตัวเองมาด้านการท่องเที่ยวโดยเข้ารับการฝึกอบรมมักคุเทศก์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังจากจบหลักสูตรก็ไปฝึกงานด้านมัคคุเทศก์ Inbound แต่ในที่สุดก็ไม่ได้ทำไกด์ในประเทศ เพราะตัวเองหันมาสนใจอาชีพหัวหน้าทัวร์มากกว่า ดูน่าจะเป็นงานที่น่าสนุกและท้าทายยิ่งกว่า
.
การได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ ท่องไปในโลกกว้าง ได้รู้ได้เห็นในสิ่งแปลกใหม่จากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และได้เรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตที่มีค่ามากมาย ที่ยากจะหาได้จากสายงานอาชีพอื่น”
.
.

#BeelineAcademy ฝึกอบรมหัวหน้าทัวร์
สนใจคอร์สเรียน ฝากชื่อ เบอร์โทร และอีเมล์ไว้ที่ Inbox ได้เลยครับ

แชร์เรื่องนี้